Dù rất háo hức và đã chuẩn bị sẵn sàng cho chuyến du lịch... nhưng bạn cũng nên cân nhắc nếu điểm đến đó chịu ảnh hưởng của bão. Nếu đi, bạn cần phải chuẩn bị chu toàn về mọi thứ mà mưa bão có thể gây ra.
(DTO) - Dù rất háo hức và đã chuẩn bị sẵn sàng cho chuyến du lịch... nhưng bạn cũng nên cân nhắc nếu điểm đến đó chịu ảnh hưởng của bão. Nếu đi, bạn cần phải chuẩn bị chu toàn về mọi thứ mà mưa bão có thể gây ra.

Mang túi có chức năng chống thấm

Mang túi có chức năng chống thấm
Không nên dùng ba lô thường, các loại ba lô thông thường làm từ vải, ka ki, da... tuy có thiết kế thời trang nhưng lại không phù hợp với các chuyến du lịch ngày mưa. Do đó, bạn nên tránh dùng loại ba lô này mà thay vào đó là các loại ba lô chống thấm làm từ nylon, polyester hay canvas. Chúng sẽ giúp bạn bảo vệ được đồ đạc bên trong khỏi những cơn mưa nặng hạt. Bằng không, bạn nên sử dụng một tấm áo mưa trùm kín cho chiếc ba lô thông thường của mình.

Chuẩn bị giày chống trượt

Một đôi giày tốt, đế mềm là vật dụng thiết yếu cho chuyến du lịch vì bạn phải di chuyển nhiều. Nhưng vào mùa mưa bão, bạn nên chọn giày có đế chống trơn trượt. Và nếu giày bị ướt, hãy lấy báo xé nhỏ rồi cho vào bên trong, khoảng 2 tiếng thay một lần để làm khô nhanh chóng.

Luôn có kế hoạch dự phòng

Bạn nên mang theo một cuốn sổ ghi lại một số địa chỉ khách sạn, nhà nghỉ đề phòng khi thay đổi kế hoạch khi mưa bão. Trường hợp nếu không đi được ra đảo, lên núi, vào rừng… bạn vẫn dễ dàng tìm được nơi trú chân nhanh chóng.

Nếu đồ bị ướt, hãy sử dụng máy sấy tóc hoặc quạt để hong khô. Nếu đó là một chiếc áo, hãy vắt bỏ nước thật kỹ sau đó cuốn lại trong chiếc khăn tắm khô của khách sạn để thấm nước. Sau đó phơi chúng trước quạt hoặc dùng hơi nóng của máy sấy để thổi khô hơi ẩm.

Tránh đi biển, leo núi vào ngày mưa bão

Thời tiết thất thường đôi khi không dự đoán trước được. Nếu đến vùng biển đúng vào ngày mưa bão, tốt nhất bạn không nên tắm biển hay ngủ đêm trên tàu hoặc ngoài đảo…Leo núi ngày mưa cũng rất nguy hiểm do đường trơn trượt và thường gặp nhiều bất trắc như lở đất, lở đá… Vì thế bạn nên tránh những nơi này khi gặp phải thời tiết xấu.

Lưu ý khi lái xe

Nếu bạn đi du lịch tự lái, trong trường hợp trời mưa bão sẽ gây khó khăn cho các lái xe quan sát đường, cộng với đường trơn, dễ mất lái, do vậy khi di chuyển trong thời điểm này, việc đầu tiên là nên đi chậm và quan sát kỹ đường đi. Đặc biệt nhớ lưu ý một số điều sau: Duy trì khoảng cách thích hợp đối với các xe đi trước, không nên chạy song song với xe ô tô nào. Nếu có thể, hãy cố gắng quan sát đường đi của xe trước để có thể chủ động tránh những bất trắc mà xe trước đã gặp phải. Bật đèn cốt hoặc đèn sương mù ngay cả khi mưa nhỏ cũng như lúc trời âm u. Điều này không chỉ giúp bạn quan sát đường tốt hơn, mà còn giúp các lái xe khác thấy rõ bạn.

Không nên bật đèn pha khi có xe chạy đối diện vì nó sẽ gây nguy hiểm cho cả hai khi lưu thông. Nếu điều kiện cho phép, hãy chạy xe ở giữa làn đường, vì ở 2 bên đường thường trũng, lượng nước ngập nhiều hơn. Không nên vượt quá giới hạn mà tầm nhìn cho phép. Khi xe vào đường ngập nước và đột ngột chết máy, tuyệt đối không được khởi động lại động cơ. Khi lái xe vượt qua vùng ngập nước, bạn nên tắt toàn bộ các thiết bị phụ tải không cần thiết như: hệ thống điều hòa, âm thanh… để giảm tải cho động cơ.

Theo Hữu Thắng (Dân Trí)