Là danh thắng ít được du khách biết tới, hồ Ea Kao (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) - điểm đến quen thuộc của nhiều người dân phố núi - đang thu hút nhiều khách lãng du, đặc biệt vào ngày hè.
Là danh thắng ít được du khách biết tới, hồ Ea Kao (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) - điểm đến quen thuộc của nhiều người dân phố núi - đang thu hút nhiều khách lãng du, đặc biệt vào ngày hè.

< Một góc hồ Ea Kao. Tên gọi của hồ được người đồng bào Ê Đê sống gần khu vực hồ đặt theo tên dòng suối Ea Kao.

Không nổi tiếng như Biển Hồ (Gia Lai), hồ Ea Kao là hồ nước ngọt nhân tạo rộng hơn 120ha có giá trị  lớn về mặt thủy lợi và là nơi có cảnh quan thiên nhiên đẹp, không khí trong lành và mát mẻ.

< Hồ Ea Kao nằm cách TP Buôn Ma Thuột chừng 12km. Từ trung tâm thành phố, theo quốc lộ 14 khoảng 4km, tới ngã ba đường Y Wang rẽ trái khoảng 8km sẽ tới hồ Ea Kao. Khung cảnh hồ nước đan xen với rừng cây tự nhiên khiến hồ Ea Kao trở thành điểm dã ngoại của nhiều nhóm bạn trẻ và các gia đình vào dịp cuối tuần.

< Người dân bơi thuyền gỗ mưu sinh trên hồ Ea Kao.

Hồ nằm cách trung tâm TP Buôn Ma Thuột 12km về hướng đông nam, thuộc địa phận xã Ea Kao, được hình thành từ việc chặn các dòng suối Ea Knin, Ea Kao, Ea Chăt, Cư Mblim… để xây dựng công trình thủy lợi phục vụ tưới tiêu cho lúa và cà phê.

< Mực nước hồ Ea Kao đang ở mức thấp để lộ những doi đất đỏ quanh mặt hồ.

Với thiết kế ban đầu, công trình thủy lợi này chủ yếu giải quyết nước tưới cho cánh đồng Hòa Xuân một vựa lúa của Buôn Ma Thuột và một diện tích cây công nghiệp rộng lớn ở các vùng lân cận.

< Những gốc cây cổ thụ ven hồ.

Hồ được xây dựng ngay những ngày đầu sau khi Việt Nam thống nhất. Đây là một công trình xây dựng với sự đóng góp rất lớn của sức người. Hồ hoàn thành đã đóng góp rất lớn vào việc nâng cao sản lượng lương thực cho Đắk Lắk lúc bấy giờ. Hồ đã được cải tạo, nâng cao trình và bê tông hóa bờ đập vào năm 2005.

< Dân chài quăng lưới đánh bắt cá trên hồ. Hồ Ea Kao còn là nơi cung cấp các mặt hàng thủy sản nước ngọt phong phú cho TP Buôn Ma Thuột.

Theo tiếng người Ê Đê, Ea Kao nghĩa là hồ nước không bao giờ cạn. Thực tế vào mùa mưa, mực nước hồ Ea Kao có khi dâng lên mấp mé tới chân đập thủy lợi, còn vào mùa khô dù khô hạn đỉnh điểm, mực nước giữa hồ vẫn tới bắp chân.

< Các em nhỏ chăn bò đi dạo trên lòng hồ Ea Kao.

Điều thú vị, tuy là công trình thủy lợi vận hành từ năm 1983 nhưng đến nay, không gian hồ Ea Kao vẫn mang đậm nét hoang sơ. Dưới lòng hồ là hệ sinh thái đa dạng với nhiều loài cá, tôm nước ngọt. Xung quanh hồ là những dãy núi đồi trập trùng cùng hệ thực vật phong phú với những cánh rừng còn nhiều cây cổ thụ.

< Những chú bò gặm cỏ trên những mô đất giữa lòng hồ.

Trong không gian khoáng đạt, các buôn làng của người đồng bào Ê Đê như H’Ve, Ea Kao, Cư Mbhim, Tơng Ju… được xem là những là địa chỉ du lịch homestay trong tương lai.

< Một hồ nước nhỏ hình trái tim do các bạn trẻ tự làm trên lòng hồ Ea Kao.

Vào những ngày đầu tháng 6, mực nước trên hồ Ea Kao đang ở mức thấp để lộ những doi đất đỏ mềm mại, cỏ mọc xanh rì biến nơi đây trở thành điểm đến lý tưởng để người dân và du khách tới ngoạn cảnh và thư giãn.

< Con đường tuyệt đẹp dẫn vào khu công viên hồ.

Hồ Ea Kao không chỉ có giá trị to lớn về mặt thủy lợi, mà còn là nơi cung cấp các mặt hàng thủy sản nước ngọt rất lớn và phong phú cho thành phố Buôn Ma Thuột.

Sản lượng cá của hồ trung bình khoảng 50 tấn/năm, có năm lên tới 120 tấn. Ngoài ra hồ còn rất hấp dẫn về du lịch. Lợi thế của Hồ Ea Kao là rất gần thành phố và còn có một diện tích rừng tự nhiên rất lớn quanh hồ.

< Những công nhân môi trường cùng con nhỏ đi trên đường từ khu công viên hồ Ea Kao về nhà.

Do lợi thế gần thành phố, quang cảnh đẹp và mát mẻ, hồ Ea Kao vẫn là một điểm đến thú vị với những người yêu thích môn câu cá giải trí hoặc du lịch gia đình trong ngày. Đến với khu du lịch Hồ Ea Kao du khách sẽ được tận hưởng những phút giây nghỉ ngơi thoải mái giữa bầu không khí trong lành của thiên nhiên nơi đây.