Nói đến đồng bằng sông Cửu Long, không thể không nghĩ đến hình bóng của những chiếc ghe tam bản bên hàng dừa soi bóng.
Nói đến đồng bằng sông Cửu Long, không thể không nghĩ đến hình bóng của những chiếc ghe tam bản bên hàng dừa soi bóng. Càng về phương nam, càng không thể thiếu những mái chùa Khmer trầm mặc theo thời gian, rêu phong hay sặc sỡ. Những chiếc mái ba lớp cao vút giữa trời xanh đã trở thành một biểu tượng văn hoá tín ngưỡng của miền đất mà “cò bay thẳng cánh, cá lội đầy sông” này.

Chùa Ghositaram được xem là một trong những ngôi chùa Khmer đẹp nhất ĐBSCL. Với lối kiến trúc độc đáo, ngôi chùa này không chỉ là nơi cúng viếng mà còn là điểm tham quan hấp dẫn du khách khi đến Bạc Liêu.

Chùa Ghositaram tọa lại tại ấp Cù Lao, xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi (tỉnh Bạc Liêu), cách trung tâm TP Bạc Liêu chừng 5 km. Khi đi từ hướng trung tâm TP Bạc Liêu về xã Hưng Hội, cách từ xa nhiều km, khách đã có thể thấy đỉnh ngôi chùa với những mái cong, họa tiết vươn cao lên trời.

Khi đến chùa, khách sẽ không khỏi choáng ngợp trước lối kiến trúc độc đáo, với nhiều màu sắc đẹp mắt của ngôi chùa Khmer này. Chùa có chánh điện, nhà lưu giữ hài cốt, nhà Phật niết bàn…đều có những kiến trúc vẻ đẹp riêng, vừa toát lên vẻ tôn nghiêm nhưng cũng vừa gần gũi.

Đây là ngôi chùa thuộc hệ phái Phật giáo Nam tông Khmer, chùa được xây dựng vào năm 1860 và được tổ chức lễ khánh lần đầu năm 1872. Trải qua hơn 150 năm, chùa Ghositaram xuống cấp nên Ban trụ trì chùa cho xây mới chánh điện vào cuối năm 2001.

Sau khoảng 10 năm xây dựng, chánh điện chùa được khánh thành vào giữa năm 2010. Chánh điện chùa có diện tích hơn 400m2, cao khoảng 40m, có nhiều nét chạm trổ điêu khắc, đắp nổi tranh tượng phù điêu, hoa văn với những họa tiết mang giá trị nghệ thuật cao.

Chính điện chùa được xây dựng theo hướng đông - tây với mái hình tam giác cân mạnh mẽ. Sự kết hợp giữa đầu, thân và đuôi rồng tạo nên hình ảnh những chiếc thuyền. Trong Phật tích mà người Khmer thường kể lại thì rồng là con vật thiêng tự biến thành thuyền đưa Phật đi giảng kinh cứu độ chúng sanh.

Nếu phần mái là một tác phẩm nghệ thuật mang ý nghĩa tâm linh thì nội và ngoại thất khu chánh điện có thể ví như một bảo tàng mỹ thuật về văn hóa tín ngưỡng Khmer. Những hoa văn, phù điêu trang trí mang đậm dấu ấn Angkor, từ họa tiết hình cánh sen với những đường cong dịu dàng, thanh thoát đến hình hoa thị mạnh mẽ, cân đối, luôn luôn hiện hữu trên từng ô cửa, hàng hiên.

Được biết, nghệ nhân Danh Sà Rinh đã mất khoảng 4 năm để hoàn tất phần hoa văn trang trí. Đan xen giữa hàng cột trụ chạm khắc tinh xảo là những bức tranh phù điêu mô tả các điển tích của Đức Phật từ lúc sơ sinh cho đến khi thành đạo, được thể hiện sống động với màu sắc rực rỡ, cuốn hút người xem.

Với diện tích 427,5m2, cao 36,3m, chùa Ghositaram không chỉ là ngôi chùa Khmer có chánh điện lớn nhất Việt Nam mà còn là nơi tu học, đào tạo hàng ngàn tăng sinh cho các tỉnh thành lân cận.

Ngôi chùa như một điểm son trong văn hóa tín ngưỡng Phật giáo và là một trong những ngôi chùa Khmer có không gian, kiến trúc đẹp bậc nhất  của khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Tổng hợp từ Mekong.delta.explorer, Dantri