Đường Hải Thượng Lãn Ông (Quận 5, TP HCM) và những con đường chung quanh từ lâu được xem là khu phố thuốc Bắc lớn và lâu đời nhất ở Sài Gòn.
(VNM) – Đường Hải Thượng Lãn Ông (Quận 5, TP HCM) và những con đường chung quanh từ lâu được xem là khu phố thuốc Bắc lớn và lâu đời nhất ở Sài Gòn.

< Rất nhiều cửa hiệu kinh doanh, bào chế thuốc đông y ở khu phố này.

Chỉ cần đến đầu phố đã ngửi thấy ngay mùi thơm quyến rũ, đặc trưng của các loại hương liệu, các loại thảo mộc khô dùng làm thuốc đông y mà dân gian vẫn quen gọi là thuốc bắc…được bào chế, bày bán ngay trên phố.

< Được xem “thủ phủ” kinh doanh thuốc Bắc ở phía Nam. Các tiệm ở đây phân phối thuốc đến các tỉnh miền Trung, miền Tây.

Nhiều hộ kinh doanh tại đây cũng không nhớ chính xác năm nào bắt đầu buôn bán thuốc Bắc, chỉ biết rằng cuối thế kỷ 19, người Hoa tại khu Chợ Lớn đã lập ra các kho chứa hàng hóa đươc vận chuyển từ kênh Tẻ lên bờ.

< Các loại dược liệu được bào chế, cắt nhỏ tại chỗ.

Những năm đầu người Hoa sinh sống, khu vực này làm nơi chứa hàng dược liệu đông y. Sau đó, xây dựng thành một khu phố ở ngã tư Hải Thượng Lãn Ông – Triệu Quang Phục – Phùng Hưng với 16 nhà, kiểu đặc trưng của người Hoa để phát triển thành trung tâm thương mại thuốc Bắc.

< Các loại dược liệu được thu mua ở một số tỉnh Bình Phước, Long An...

Hiện nay, tại đây vẫn còn khoảng 60-80 cửa hiệu kinh doanh loại thuốc Bắc các loại. Đa phần đều của những gia đình người Việt gốc Hoa.

< Ngoài bán thuốc, hầu hết các tiệm đều có một thầy đông y chuyên bắt mạch, chẩn bệnh và bốc thuốc khi có yêu cầu.

Chỉ cần đến đây ta dễ dàng bắt gặp hàng chục bảng tên, bao tải đựng thuốc bày ra vỉa hè. Thợ bào chế thuốc làm việc ngay trước cửa hiệu, không ngừng thái nhỏ từng cây thảo mộc thành những lát thuốc. Mùi hương của cây đỗ trọng, táo đỏ, đinh lăng…. át của mùi khói xe xung quanh.

< Bình quân, mỗi cửa hiệu ở đây có thể bán ra từ 400kg đến hơn 1 tấn thuốc Bắc/ngày.

Các loại dược liệu được thu mua từ các tỉnh Long An, Bình Phước và khu vực miền Trung. Có những loại thuốc được nhập trực tiếp từ các tỉnh Quảng Châu (Trung Quốc).

< Hiện tại TP HCM đang lập đề án bảo tồn khu phố cổ chợ lớn, trong đó có con đường thuốc Bắc Hải Thượng Lãng Ông với nhiều ngồi nhà mang kiến trúc cổ kính và lối sinh hoạt xưa cũ.

Ông Mai Thế Long, người kinh doanh thuốc hơn 50 năm cho biết rất nhiều hiệu thuốc từ các tỉnh miền Tây, khu vực Duyên hải Nam Trung bộ đều đổ về lấy lấy hàng. Riêng hiệu thuốc của ông Long mỗi ngày bán sỉ và lẻ gần 1 tấn dược liệu.

Trong ghi chép về lịch sử thành phố, khu phố thuốc Bắc Hải Thượng Lãn Ông nằm trong hệ thống phố cổ Chợ Lớn được hình thành từ sau năm 1864 khi Pháp kiểm soát Nam kỳ. Với lịch sử hình thành lâu đời, khu phố cổ này cũng gắn liền với đời sống sinh hoạt thương mại, cộng đồng, văn hoá tâm linh của người Hoa.Chùa, đình, hội quán, chợ, nhà cửa, đường sá, kênh rạch… ở đây đều mang đậm dấu ấn lịch sử của một trung tâm thương mại lớn nhất Sài Gòn thuở ban đầu.

Tháng 7-2010, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch TP HCM đã công nhận khu Hải Thượng Lãn Ông là khu phố cổ nhất của TP do nơi đây vẫn còn bảo tồn được nhiều ngôi nhà có kiến trúc cổ cũng như nét sinh hoạt từ thời xưa cũ của người Hoa.

Theo Lê Phong (Vnmoney.NLĐ)